Đăng ký kết hôn ở đâu? Những giấy tờ cần có khi đi đăng ký

Đăng ký kết hôn là thủ tục quan trọng cần làm khi nam nữ tình nguyện kết hôn với nhau. Mặc dù là thủ tục đơn giản, phổ biến nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết đăng ký kết hôn ở đâu hay đăng ký kết hôn cần những thủ tục gì? Bài viết sau đây là giải đáp tất tần tật thông tin cho bạn, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đăng ký kết hôn ở đâu? Những giấy tờ cần có khi đi đăng ký

Đăng ký kết hôn ở đâu?

Đăng ký kết hôn ở đâu?

Theo khoản 1 Điều 9 luật Hôn nhân và Gia đình cho biết: Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định của luật Hôn nhân và Gia đình và pháp luật về hộ tịch. Như vậy, căn cứ vào điều 7 luật hộ tịch quy định những nơi đăng ký kết hôn gồm:

 • Uỷ ban nhân dân cấp xã: Uỷ ban nhân dân (nơi tạm trú hoặc nơi thường trú) sẽ là nơi thực hiện đăng ký kết hôn cho công dân Việt Nam. Lưu ý: Nam nữ kết hôn phải đủ tuổi nam trên 20 và nữ trên 18; kết hôn tự nguyện với nhau; có đủ năng lực hành vi dân sự, không bị cấm kết hôn.

 • Uỷ ban nhân dân cấp huyện: Đây là nơi đăng ký kết hôn cho những người có yếu tố nước ngoài. Ví dụ như: Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, công dân Việt Nam thường trú hoặc tạm trú ở trong nước kết hôn với công dân người Việt Nam đang sống ở nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với nhau tại Việt Nam, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, công dân Việt Nam có quốc tịch nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài.

Đăng ký kết hôn ở đâu? Những giấy tờ cần có khi đi đăng ký

Đăng ký kết hôn ở UBND xã phường

Như vậy, đăng ký kết hôn sẽ là ở ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc ủy ban nhân dân cấp xã. Hiện nay, quá trình đăng ký kết hôn ở Việt Nam đã đơn giản hơn, bạn có thể đăng ký kết hôn online qua cổng dịch vụ quốc gia.

Những giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn?

Tùy thuộc vào từng trường hợp đăng ký kết hôn mà giấy tờ để đăng ký kết hôn sẽ khác nhau.

Đăng ký kết hôn với người là công dân Việt Nam với nhau

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

 • Bản chính giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 • Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cứu.

 • Giấy tờ chứng minh nơi lưu trú

 • Trích lục đăng ký ly hôn với những công dân Việt Nam đã ly hôn.

Đăng ký kết hôn ở đâu? Những giấy tờ cần có khi đi đăng ký

Giấy tờ cần thiết khi đăng ký kết hôn với công dân Việt Nam

Đăng ký kết hôn với người có yếu tố nước ngoài

 • Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu.

 • Giấy xác nhận ở nước ngoài hoặc tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam về việc 2 bên kết hôn bình thường, không mắc bệnh tâm thần, có  khả năng làm chủ nhận thức, hành vi của mình.

 • Giấy tờ chứng minh tình trạng độc thân do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

 • Người nước ngoài cần có bản sao hộ chiếu.

 • Tùy từng trường hợp nam nữ khi kết hôn sẽ phải bổ sung giấy tờ tương ứng như: Bản sao trích lục đã ly hôn, giấy tờ xác minh nơi cư trú,…

Trên đây là toàn bộ những thông tin về vấn đề đăng ký kết hôn ở đâu. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này bạn đã hiểu rõ hơn về thủ tục khi đăng ký kết hôn.