Rượu Champagne là gì vì sao nó đắt

Là một trong số những thức uống rất quen thuộc đối với nhiều khách hàng dùng vang trên thế giới, dòng rượu Champagne không còn trở nên xa lạ đối với nhiều khách hàng yêu thích rượu vang phải không? Vậy rượu Champagne là gì? Và vì sao chúng lại sở hữu mức giá khá đắt đỏ so với nhiều sản phẩm rượu vang khác? Nội dung bài viết dưới đây sẽ phần nào trả lời cho câu hỏi đó mà khách hàng quan tâm.

Rượu Champagne là gì vì sao nó đắt

Rượu Champagne là gì?

Rượu Champagne hay còn có tên gọi khác nữa đó là rượu sâm banh. Chúng có nguồn gốc xuất sứ đến từ vùng Champagne của đất nước Pháp. Dòng rượu Champagne này được sản xuất theo phương pháp Champenoise. Nguyên liệu cơ bản để sản xuất ra dòng rượu vang sâm banh này đó chính là 3 giống nho cơ bản Pinot Noir, Pinot Meunier và Chardonay. Đặc biệt chỉ có những dòng vang nổ được sản xuất tại vùng vùng đất Champagne nước Pháp thì mới được gọi là rượu Champagne.

Vì sao rượu Champagne lại có mức giá thành tương đối đắt so với những dòng rượu vang khác?

Rượu Champagne là gì vì sao nó đắt

Có lẽ mức giá thành của mỗi sản phẩm rượu sẽ là yếu tố cơ bản để khách hàng nhìn vào có thể đánh giá được một cách tương đối về chất lượng bên trong mỗi sản phẩm rượu vang ấy. Dòng rượu Champagne có mức giá thành tương đối đắt là bởi vì chúng phải trải qua một quy trình sản xuất rượu hết sức kỳ công tỉ mỷ nhiều công đoạn với phương pháp Champenoise đặc biệt.

Phương pháp Champenoise là gì?

Đây là một phương pháp truyền thống để tạo ra một sản phẩm rượu Champagne. Quá trình thực hiện sản xuất ra những sản phẩm rượu Champagne truyền thống cũng tương đối giống với những dòng rượu vang nổ. Tuy nhiên chúng có thêm một số bước khác đó là: Sau khi những trái nho được ép để lấy phần nước nho mang vào trong những chiếc thùng inox, lượng đường trong phần nước nho sẽ được chuyển hóa thành rượu để tạo thành những bọt khí cacbonic. Trong suốt quy trình này, những người sản xuất rượu vang họ xoai các chai rượu một cách liên túc rồi úp ngược miệng chai xuống để cho phần cặn bên trong của rượu được di chuyển lên trên phần miệng chai. Phần đầu của những chai rượu đó sẽ được nhúng vào dung dịch để làm lạnh và đóng băng cổ chai. Tiếp đến khi mở nắp chai rượu ra thì phần cặn của chai rượu sẽ được bắn ra ngoài cũng với nắp chai nhờ lực đẩy bên trong chai rượu vang dồn ra khi mở nắp.

Đặc điểm của rượu Champagne

Được làm nên từ 3 giống nho cơ bản đó là nho Chardonnay, Pinot Noir, Pinot Meunier, hương vị của rượu rượu Champagne là sự kế thừa từ hương thơm của chính 3 giống nho này. Champagne mang đến 3 vị chính đó là vị brut vang không ngọt, vị demi-sec vang hơi ngọt vào vị sec vang ngọt. Hương vị có trong rượu thường được người ta đo bằng lượng đường còn dư bên trong dung tích của mỗi chai rượu vang.

Sản phẩm rượu Champagne có hạng thì sở hữu mức giá thành cao hơn. Rượu Champagne sở hữu mức giá tương đối đắt đỏ so với những sản phẩm rượu vang nổ khác trên thị trường. Đặc biệt lượng hơi bên trong Champagne cao hơn gấp 3 lần nếu khách hàng mang chúng so sánh với bia hơi. Đối với mỗi sản phẩm rượu Champagne khi bật nắp chai rượu ra chúng có bọt sủi càng nhỏ thì khi uống các bạn sẽ càng cảm nhận được hương vị rượu ngon hơn và hấp dẫn hơn. Điều đó chứng tỏ được quá trình lên men lần 2 của sản phẩm rượu trong điều kiện môi trường mát mẻ sẽ làm giảm đi tốc độ lên men của sản phẩm rượu ấy.

Quy trình sản xuất rượu Champagne như thế nào?

Để sản xuất ra được một sản phẩm rượu Champagne độc đáo ấn tượng thì chúng phải trải qua một quy trình làm rượu hết sức kỳ công và trải qua 8 bước cơ bản đó là:

Bước 1: Thu hoạch nho và tiến hành ép lấy nước để tạo phần nước cốt nho

Những trái nho được những người làm nghề sản xuất rượu vang thu hoạch một cách kỹ lưỡng cẩn thận bằng biện pháp thủ công hết sức cẩn thận. Sau đó nho được mang về nhà máy để chọn lọc sơ chế và tiến hành ép lấy phần nước cốt nho.

Bước 2. Lên men ủ rượu

Sau khi đã thu được phần nước cốt nho ở bước 1, người làm rượu mang phần nước nho đó cho lên men ủ rượu một cách tự nhiên trong những chiếc thùng bằng gỗ sồi hoặc thùng inox. Quá trình lên men tạo ra rượu do lượng đường trong phần nước nho được chuyển hóa thành cồn và khí cacbonic.

Bước 3. Pha trộn

Đây là bước tiền đề để tạo nên dòng rượu vang chất lượng, khi 3 loại vang nền được hình thành thì nhà làm rượu sẽ mang pha trộn chúng lại với nhau để chuẩn bị cho quá trình lên men lần 2, chúng sẽ được pha trộn thêm Liquer de Tira.

Bước 4. Tiến hành lên men lần 2

Quá trình lên men lần 2 tiếp tục tạo ra cồn và khí cacbonic.

Bước 5. Ủ rượu cùng xác men

Tùy vào mỗi sản phẩm rượu champagne khác nhau mà có thời gian ủ rượu khác nhau. Đối với dòng vang không có niên vụ thì ủ tối thiểu 1 năm 3 tháng liên tục trong chai rượu vang. Đối với dòng rượu có niên vụ thì thời gian ủ tối thiểu là 3 năm.

Bước 6. Lắng men

Quá trình lên men sau khi được hoàn tất thì nhà sản xuất tiên hành lắng men bằng cách cho nghiêng chai và xoay đều chai để cho phần men bên trong chai rượu được di chuyển xuống phần nắp chai.

Bước 7. Khui nắp chai

Khi phần xác men được dồn về phía cổ chai, người ta sẽ mang chai rượu đi làm lạnh để khi bật nắp chai rượu ra thì phần men rượu sẽ được bật ra ngoài cùng với nắp chai.

Bước 8. Điều chỉnh lượng đường phù hợp trong rượu

Để điều chỉnh được lượng đường phù hợp trong rượu thì nhà sản xuất bổ sung thêm hỗn hợp Liquer d’expendition. Đây chính là bước để quyết định được đến độ ngọt của dòng rượu champagne này. Kết thúc các bước, nhà sản xuất sẽ đậy nắp chai và dùng một sợi dây kẽm để làm cho phần nắp chai được gắn chặt hơn vào chai rượu.

Rượu champagne sẽ không bao giờ làm cho khách hàng dùng vang trên thế giới cảm thấy thất vọng bởi sự hoàn hảo đặc biệt trong từng giọt rượu. Vì thế cho nên chúng xứng đáng để sở hữu mức giá thành đắt đỏ so với nhiều sản phẩm rượu vang khác.

Nếu các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về dòng rượu Champagne hãy đến Winegroup để tham khảo và trải nghiệm. Tại đây có đầy đủ các dòng rượu Champagne cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ các cường quốc trên thế giới.

  • Website: Winegroup.vn
  • SĐT: 084.88.999.66 – 0971.608.112
  • Địa Chỉ: Số 36, Ngõ 41 Đông Tác, Kim Liên, Đống Đa, TP.Hà Nội
  • Số 43G Hồ Văn Huê, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh